Bé ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng

Quảng NinhBé 21 tháng tuổi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng bỏng lưng, cánh cẳng tay hai bên, đùi, mông và vùng sinh dục.

Cháu được chẩn đoán bỏng độ II, diện tích bỏng khoảng 12% cơ thể do ngã vào chậu nước sôi. Các bác sĩ sơ cứu ban đầu, cắt phần da bỏng, sau đó điều trị theo phác đồ gồm bù dịch, sử dụng kháng sinh cho bệnh nhi. Bé bị bỏng cả phần bộ phận sinh dục, tầng sinh môn, nguy cơ nhiễm khuẩn khi đại tiểu tiện. Kíp bác sĩ liên tục phải thay băng, đặt ống thông tiểu cho bệnh nhi. 

Hiện tại, bệnh nhi được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện, chưa thể tiên lượng tình trạng.

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, Khoa Ngoại và Chuyên khoa cho biết có nhiều tác nhân gây bỏng cho trẻ nhỏ, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi. 

Tổn thương bỏng rất đa dạng, ở nhiều vị trí như chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhi… để lại những di chứng nặng nề. Các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản sau này của trẻ. Bệnh nhân bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí.

Bác sĩ khuyến cáo trẻ nhỏ vốn hiếu động, cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ. Để phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa… ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được.

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, việc đầu tiên cần làm là phải nhanh chóng bộc lộ vị trí bị bỏng, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng. Sau đó đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt. 

Thúy Quỳnh

Nguồn vnexpress: https://vnexpress.net/be-nga-vao-chau-nuoc-soi-bong-nang-3989937.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *