Cứu sống bệnh nhi bị ngưng tim

Cần ThơBệnh nhân 15 tuổi ở quận Bình Thủy bị ngưng tim, ngưng thở, được hai bệnh viện cùng kích hoạt quy trình báo động đỏ cứu sống.

Bệnh nhi được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp bằng máy thở, sử dụng thuốc vận mạch. Đây là trường hợp có chỉ định đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Ngay khi nhận cuộc gọi, Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ bố trí ê kip đặt máy tạo nhịp được kích hoạt sẵn sàng. Lúc 19h, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng hôn mê, khó tiếp xúc, mạch rất chậm… và lập tức chuyển sang phòng can thiệp. Trong 30 phút, các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhi, sau đó, các dấu hiệu sinh tồn cải thiện, nhịp máy 80 lần/phút, huyết áp ổn định.

Hiện bệnh nhân tỉnh, chỉ số sinh tồn ổn định, được tiếp tục theo dõi và điều trị tại viện. 

“Báo động đỏ liên viện” được áp dụng ở những ca đa chấn thương nguy hiểm đến tính mạng, tai biến nghiêm trọng, các trường hợp cần sự tham gia khẩn cấp của nhiều chuyên khoa”, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nói. Quy trình này đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Cửu Long

Nguồn vnexpress: https://vnexpress.net/cuu-song-benh-nhi-bi-ngung-tim-3990296.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *