Giới thiệu

Mô tả chung

Cảm lạnh, cảm cúm có thể không phải là vấn đề lớn đối với người bình thường, thế nhưng với bà bầu lại cần một sự quan tâm đặc biệt. Cha me nào cũng mong muốn em bé mình sinh ra được mạnh khỏe, và đầy đặn. Thế nên, có một số tật bệnh thường gặp trong thời gian mang thai,  mà cha mẹ nên biết…

Cúm


Là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm Tuýp A như H1N1, H1N2, và H5N1 gây nên, có khả năng lây nhiễm rất cao và nhanh trong cộng đồng qua đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi bệnh nhân ho. Hiện chưa có vắcxin đặc hiệu phòng tránh bệnh. Tuy tỉ lệ tử vong khi mắc Cúm rất thấp nhưng tăng lên nhiều lần ở thai phụ và gây ra các nguy cơ với thai nhi như tăng khả năng sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non trong những tháng cuối thai kỳ và dị tật hở hàm ếch.

Rubella (Sởi Đức)

Do virus Rubella gây ra với các biểu hiện là các nốt phát ban, mẩn, sẩn đỏ. Tuy tỉ lệ tử vong và biến chứng không cao nhưng đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai vì có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi và nguy cơ đẻ ra đứa trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương tim, mù mắt….
Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là bệnh trái rạ)

Bệnh do virus Varicella zoster gây ra, triệu chứng là các mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 đến 24 giờ và có thể nổi toàn thân. Phụ nữ khi mang thai nhiễm thủy đậu có nguy cơ cao bị viêm phổi do virus Varicella và nguy cơ tử vong của thai phụ rất cao ngoài ra còn có nguy cơ sảy thai và hội chứng thủy đậu bẩm sinh ở thai nhi.

Chân Tay Miệng

Do hai nhóm tác nhân là Coxsackie virus A16 vàEntero virus 71 có biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Dịch tiêu chảy cấp

Tiêu chảy mùa hè thường phổ biến ở trẻ nhỏ và người già do vi khuẩn Vibrio cholerae, E.coli, Salmonella, Shigella …gây nên qua đường tiêu hóa. Đặc trưng bệnh là tiêu chảy nhiều lần trong ngày, dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải. Tiêu chảy do rotavirus thường phổ biến ở mùa đông, bệnh nhân sẽ nôn ói rất nhiều và giảm dần khi bắt đầu đi tiêu chảy, phân lỏng toàn nước, có màu xanh dưa cải. Tiêu chảy và nôn ói có thể lên tới 20 lần/ ngày.

Dịch quai bị

Do virus Paramyxovirus gây nên. Đặc trưng bệnh là viêm, sưng tuyến mang tai. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là viêm và teo tinh hoàn.
Nhiệt miệng

Là bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như ăn đồ nóng, răng sâu, stress, vi khuẩn, virus herpes simple type1. Đặc trưng bệnh là những vét loét ở lợi và quanh chân răng, bệnh tái phát thường xuyên.

Nhiều chị em không biết cách phòng, khi mắc các bệnh do virus như Rubella, thủy đậu, cúm, sốt phát ban, sốt dịch…trong lúc mang thai rất lo lắng cho sức khỏe bé yêu của mình nhưng lại sợ phải dùng thuốc vì sợ tác dụng phụ của thuốc.

Giải pháp tốt nhất và an toàn cho phụ nữ mang thai khi mắc các bệnh virus được đưa ra là  bổ sung kháng thể và các yếu tố miễn dịch tự nhiên, giúp  cơ thể nâng cao sức đề kháng chống lại các loại virus.