Lấy mẫu xét nghiệm tất cả người về từ Lào

Thừa Thiên – HuếHơn 1.000 công dân Việt từ Lào và các nước trở về sẽ được cách ly tập trung ngay và lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Ngày 25/3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng địa phương lấy mẫu xét nghiệm nCoV tất cả công dân từ Lào và các nước trở về đang cách ly tập trung tại các khu cách ly do quân đội quản lý.

Thừa Thiên – Huế xem người trở về từ Lào như trường hợp F1 (tiếp xúc gần/về từ vùng dịch), cách ly y tế 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Người trong thời gian cách ly có biểu hiện ho sốt sẽ được chuyển vào cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế. 

Chính quyền Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu rà soát tất cả người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3. Những trường hợp này cần cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm để kịp thời phát hiện bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng.

Sở Ngoại vụ phối hợp với các địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan ngoại giao nắm số lượng Việt kiều là người Thừa Thiên – Huế đang ở Lào. Cơ quan ngoại giao vận động bà con không dồn về nước, tuân thủ các quy định không di chuyển, phòng chống dịch của nước sở tại. Nhà chức trách cũng tổng hợp danh sách các trường hợp cụ thể cần về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, để có phương án xử lý.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang cách ly tập trung 1.010 công dân Việt Nam trở về từ Lào và các nước tại 4 khu cách ly tập trung. Trong đó, 268 người cách ly ở trường Quân sự tỉnh, 431 người cách ly tại trường cao đẳng nghề 23, 181 người ở Trung đoàn 176, 123 người ở Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Ngân hàng Công Thương Việt Nam tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Việc ăn uống của các công dân bị cách ly tại 4 khu cách ly đều do quân đội đảm trách.

4 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, trong đó 2 ca chuyển từ Quảng Nam ra. Giới chức y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 447 người, trong đó 247 người kết quả âm tính lần đầu, 200 mẫu chờ kết quả. 57 người được lấy mẫu xét nghiệm lần hai, trong đó 56 mẫu âm tính, một mẫu chờ kết quả.

 Võ Thạnh

Nguồn vnexpress: https://vnexpress.net/lay-mau-xet-nghiem-tat-ca-nguoi-ve-tu-lao-4074871.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *