Một người Nhật dương tính nCoV đi chuyến bay Vietnam Airlines

Bộ Y tế chiều 4/3 công bố một hành khách Nhật Bản dương tính với nCoV đã đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Siem Reap về TP HCM.

Người khách này ngồi ghế 33D trên chuyến VN814 từ Siem Reap, Campuchia, về TP HCM, ngày 3/3. Người khách chuyển tiếp (transit) tại sân bay Tân Sơn Nhất, lên chuyến bay VN340 đi Nagoya, Nhật Bản. Giới chức y tế chưa tiết lộ danh tính người khách.

Khi đáp xuống sân bay Nagoya, người này có biểu hiện sốt. Giới chức y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khỏe, kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Ở sân bay Siem Reap, người này đã làm thủ tục check-in thẳng Nagoya nên khi quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất không ghé quầy chuyển tiếp. Tuy nhiên, hành khách có vào phòng thương gia hạng C lúc 22h30 cùng ngày.

Sau khi trả khách tại sân bay Nagoya, chuyến bay trở lại Tân Sơn Nhất trưa 4/3 mang số hiệu VN341 có tổng cộng 73 hành khách và 12 thành viên tổ bay.

Khi ấy đã biết tin người khách Nhật nhiễm nCoV, chuyến bay VN341 từ Nagoya về TP HCM phải xử lý y tế. 51 khách nhập cảnh Việt Nam trong đó có một em bé, và toàn bộ tổ bay, được đưa về khu cách ly tập trung của TP HCM. 22 khách còn lại đều là người Nhật Bản đi transit cũng được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để chuyển tiếp chuyến bay. Máy bay cũng được khử trùng.

Sân bay Tân Sơn Nhất đã cách ly hai nhân viên an ninh, một nhân viên phục vụ mặt đất và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với khách Nhật nhiễm nCoV. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã làm việc với phía Nhật xác định thêm lịch trình di chuyển của người này. 

Chuyến bay VN814 từ Siem Reap về TP HCM ngày 3/3 chở 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay. Trong đó 61 hành khách quá cảnh và nối chuyến đi ngay trong đêm, bao gồm người khách Nhật nhiễm nCoV; 6 người nhập cảnh. 

Trong 6 người xuống TPHCM nói trên, một người Philippines đã về nước ngày 4/3. Năm người còn lại đang được cơ quan chức năng tìm kiếm, xác định nơi lưu trú để hướng dẫn phòng bệnh. Phi hành đoàn của chuyến bay VN814 cũng được cách ly.

Nguồn vnexpress: https://vnexpress.net/mot-nguoi-nhat-duong-tinh-ncov-di-chuyen-bay-vietnam-airlines-4064301.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *