Người đàn ông ung thư vú tham gia chạy vượt bùn

Aubrey Glencamp, 38 tuổi, sống ở Mỹ nhận thấy không có nhiều câu chuyện kể về những người đàn ông bị ung thư vú, đó là một lý do mà anh muốn chia sẻ câu chuyện của mình.

Tháng 2/2016, bạn gái của Aubrey Glencamp phát hiện dưới cánh tay trái của anh có một khối u nhỏ và động viên anh đi khám sức khỏe tổng quát trước khi làm đám cưới. Trong quá trình khám bệnh, Aubrey Glencamp rất tự tin cho rằng mình chỉ bị một khối u lành. Anh chưa bao giờ nghĩ đến ung thư hay ung thư vú. Anh lúng túng khi bác sĩ yêu cầu chụp quang tuyến vú tại trung tâm ung thư vú.

Đó là một trải nghiệm kỳ lạ với Aubrey Glencamp. Anh tìm hiểu và được biết ung thư vú ít thấy hơn ở nam giới khoảng 100 lần so với phụ nữ nhưng có tới 2.600 trường hợp ung thư vú được phát hiện ở nam giới mỗi năm.

“Tôi tới kiểm tra và thấy rất nhiều chị em xếp hàng đi đến một căn phòng để thay đồ chờ khám. Tôi không thể dùng chung phòng thay đồ với họ nên chỉ ngồi trong sảnh chờ đến giờ hẹn. Sau đó tôi được đưa đi chụp và làm sinh thiết. Thật đáng sợ khi không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau khi chụp quang tuyến vú”, Aubrey Glencamp nhớ lại.

Vài ngày sau, anh nhận được một cuộc điện thoại thông báo bị ung thư. “Tôi đã bị sốc. Bố mẹ tôi và cả gia đình và bạn bè của tôi cũng vậy. Tôi như một con cá mắc cạn”. Khi đã bình tĩnh lại, Aubrey Glencamp đến gặp một bác sĩ chuyên khoa ung thư và một bác sĩ phẫu thuật vú. Các bác sĩ cho biết, anh đã ung thư giai đoạn IIA và tế bào xấu lan đến một số hạch bạch huyết cần phẩu thuật và hóa trị ngay.

Aubrey Glencamp trở về trong tâm trạng hoang mang vì nhiều kế hoạch dang dở đang chờ đợi: công việc, đám cưới với người bạn gái đã gắn bó 10 năm và kế hoạch sinh con. Nếu điều trị ung thư, dự định của anh sẽ đổ bể.Trong suốt 2 tháng, Aubrey Glencamp được người thân động viên trị bệnh và gác lại những kế hoạch này. Nhưng may mắn đã mỉm cười với anh. Trước ngày phẫu thuật, anh biết tin bạn gái có thai.

“Chúa có một bất ngờ nhỏ cho chúng tôi. Biết tin Stephanie tôi phát hiện ra mình được tặng một phép mầu vào đúng lúc mọi thứ tồi tệ nhất”.

Tháng 5/2016, Aubrey Glencamp bước vào ca phẫu thuật lớn nhất trong đời. Khi phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u và ba hạch bạch huyết ngoài khối u để hạn chế tối đa ung thư quay trở lại. Sau đó, anh tiến hành 5 đợt hóa trị kết dùng thuốc chặn estrogen.

Sau phẫu thuật, Aubrey Glencamp yếu đi nhanh chóng, không có sức lực để chăm sóc bạn gái đang mang thai. Vào ngày thứ 4 sau phẫu thuật, anh đau không ngủ được vì thuốc kích thích các tế bào bạch cầu. Cảm giác bất lực thôi thúc anh tập luyện thể thao. “Tôi muốn chơi môn chạy dưới bùn vì nó đòi hỏi sức bền, sự nhẫn nại để vượt qua chướng ngại vật. Môn thể thao có phần lầy lội này ẩn chứa thông điệp về việc bạn cần dũng cảm vượt qua những khó khăn và “vũng bùn” của cuộc sống”, bệnh nhân ung thư vú cho biết.

Aubrey Glencamp đã tham gia 5 cuộc thi chạy dưới bùn. Mẹ anh thường xuyên tới cổ vũ con trai trong một cuộc đua. Cha dượng cũng thực hiện tốt lời hứa của anh sẽ tham gia cùng anh. Glencamp tự nhận mình may mắn khi gia đình luôn ở bênh và đối xử với anh bình thường nhất có thể.

Giữa những đau đớn do tác dụng phụ như: buồn nôn, rụng tóc, các vấn đề về dạ dày, đau họng, mệt mỏi và hay quên… người đàn ông da màu vẫn cố gắng tập luyện và tận hưởng niềm hạnh phúc đón con gái đầu lòng.

Tháng 1/2017, Aubrey Glencamp được bế con gái đầu lòng cùng lúc bác sĩ thông báo ca phẫu thuật và điều trị đã thành công bước đầu. Hành trình gian nan giúp anh có cái nhìn tích cực hơn vào cuộc sống.

Hiện nay, con gái Aubrey Glencamp hơn 2 tuổi và tất cả các xét nghiệm hiện của anh không cho thấy tế bào ung thư. Mỗi lần nhìn em bé, anh lại nhớ về việc mình may mắn được làm cha và ở bên để nhìn con lớn lên. “Con gái tôi sẽ tự hào vì có một người cha chiến thắng ung thư vú. Hãy ngẩng cao đầu khi bạn rơi vào bi lịch và nhớ rằng lúc nhận tin tức tàn khốc nhất luôn có một cánh cửa mở ra thế giới hoàn toàn mới”, Aubrey Glencamp chia sẻ.

Nha Trang (Theo Cancer.org, Womenshealthmag.com)

Nguồn vnexpress: https://vnexpress.net/suc-khoe/nguoi-dan-ong-ung-thu-vu-tham-gia-chay-vuot-bun-4063976.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *