Thầy giáo tử vong vì chó dại cắn

Nghệ AnMột thầy giáo 46 tuổi phát bệnh dại và tử vong do bị chó cắn mà không đi tiêm phòng. 

Ngày 3/3, chính quyền xã Công Thành, huyện Yên Thành, cho biết thầy giáo công tác tại trường THCS trên địa bàn được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Nghệ an cấp cứu nhưng không qua khỏi. 

Trước khi nhập viện nạn nhân có biểu hiện bất thường như sợ gió, ánh sáng, mệt mỏi. Bác sĩ địa  phương xác định, bệnh nhân đã bị phát bệnh dại do chó cắn và không thể cứu chữa. Người thân sau đó tiếp tục đưa bệnh nhân lên tuyến trên, tuy nhiên hai hôm sau thì tử vong. 

Trước đó, năm 2019 trong lúc đi đường, thầy giáo bị một con chó lạ cắn vào chân. Anh không đi tiêm phòng và cũng không theo dõi được con chó đã cắn.

Việt Nam ghi nhận 54 người tử vong vì bệnh dại ở 21 tỉnh thành trong năm ngoái. Dại là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và đáng sợ nhất lịch sử nhân loại. Bệnh truyền từ chó hoặc mèo sang người thông qua các vết thương khi con vật cắn. Khi đã lên cơn dại, người bệnh chắc chắn tử vong. 

Bác sĩ khuyến cáo, cần quản lý tốt và tiêm vắcxin dại cho chó để loại trừ bệnh dại trong đàn chó và ngăn ngừa lây sang người. Những người bị chó cắn phải được tiêm vắcxin dại sớm và đầy đủ để phòng bệnh.

Tiêm vắcxin cho chó là biện pháp hiệu quả nhất về cả chi phí và tính bền vững để người bị chó cắn không chết vì bệnh dại.

Nguồn vnexpress: https://vnexpress.net/thay-giao-tu-vong-vi-cho-dai-can-4063308.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *